DU LỊCH LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM

Đường Lâm ngôi làng đầu tiên được ghi nhận di tích lịch sử quốc gia. Với vẻ đẹp cổ đại từ thời phong kiến. Đường Lâm đã mang đến cho mọi người những cảm giác được quay trở lại quá khứ xa xưa. Cách thủ đô Hà Nội không xa chừng 40km. Làng cổ Đường Lâm là một điểm du lịch tuyệt vời cho du khách muốn trải nghiệm cảm giác tại một vùng quê thanh bình. .Chúng tôi xin giới thiệu một vài kinh nghiệm để chuyến du lịch làng cổ Đường Lâm của mọi người thêm thú vị.

Giới Thiệu Về Làng Cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm là một ngôi làng nhỏ thuộc về địa phận của huyện Sơn Tây, cách thủ đô Hà Nội chừng 40km. Đây là ngôi làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được công nhận là Di Tích Lịch Sử Quốc Gia. Ngôi làng là tập hợp lưu giữ của tất cả những giá trị văn hóa đời sống tinh thần của dân tộc Việt. Với những nét đặc trưng của một ngôi làng Bắc Bộ là cây đa bến nước sân đình. Tất cả mọi thứ vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn tại nơi đây.

Cổng Làng Cổ Đường Lâm
Cổng Làng Cổ Đường Lâm

Hiện nay Đường Lâm vẫn còn 956 ngôi nhà cổ với nét kiến trúc cổ đại, tinh xảo. Nhà được thiết kế theo phong cách cổ đại 5 gian và 7 gian rộng rãi. Trước nhà đều có sân rộng, tường bao quanh và cổng ra vào. Không chỉ nổi tiếng về sự cổ kính Đường Lâm còn là nơi địa linh nhân kiệt. Nơi sinh duy nhất sinh thành hai vị vua đó là Phùng Hưng và Ngô Quyền. Nên dân gian còn gọi Đường Lâm là ” Một Ấp Hai Vua”.

Cách Di Chuyển và Phương Tiện Có Thể Sử Dụng Khi Du Lịch Làng Cổ Đường Lâm

Đường Lâm cách Hà Nội không xa cho nên khi nếu các bạn có kế hoạch muốn đến tham quan thì cũng rất dễ dàng. Có rất nhiều phương tiện và đường đi đến Đường Lâm. Nhưng chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách dễ nhất để các bạn có thể đến được Đường Lâm.

Du Lịch Làng Cổ Đường Lâm Bằng Xe Bus

Khi lựa chọn đến Đường Lâm bằng xe bus thì các đi các xe số 71,70,77. 
Xe bus 71 : Xuất phát tại bến xe Mỹ Đình đến bến xe Sơn Tây
Xe bus 70 : Xuất phát tại Kim Mã đến bến xe Sơn Tây
Xe bus 77 : Xuất phát tại bến xe Yên Nghĩa đến bến xe Sơn Tây
Tất cả các xe bus đều không vào tận làng cho nên các bạn có thể đến điểm gần nhất và bắt xe ôm vào trong làng Đường Lâm.

Xe Bus Đường Lâm
Xe Bus Đường Lâm

Du Lịch Làng Cổ Đường Lâm Bằng Xe Khách.

Các bạn có thể bắt bất kỳ xe khách nào đến chạy đến điểm cuối là bến xe Sơn Tây. Sau đó kêu anh phụ xe cho xuống điểm gần nhất vào Làng Đường Lâm. Để dễ dàng các bạn có thể đợi xe trên dọc đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn. Xe chạy theo quốc lộ 32.
Hoặc các bạn có thể lựa chọn các xe khách Mỹ Đình – Phú Thọ để đến Đường Lâm.

Du Lịch Làng Cổ Đường Lâm Bằng Xe Máy

Lựa chọn phương tiện cá nhân xe máy hoặc ô tô để chủ động và tự do về thời gian đi lại các bạn có thể lựa chọn hai cung đường sau :

  • Từ Hà Nội đi theo Đại Lộ Thăng Long đến Ngã ba Hòa Lạc thì rẽ phải và đi theo đường quốc lộ 21- sau đó đi theo biển chỉ dẫn đến cổng Làng.
  • Từ Hà Nội đi theo Quốc Lộ 32 lên Sơn Tây sau đó đi vào quốc lộ 21 và đi theo biển chỉ dẫn trên đường các bạn sẽ nhìn thấy cổng làng Đường Lâm

Đến Hà Nội các bạn có thể chuẩn bị xe máy hoặc thuê xe máy Hà Nội tại các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội. Giá chỉ từ 100.000 VNĐ / ngày.

Xem thêm về thuê xe máy Hà Nội
Xem thêm về thuê xe máy Mỹ Đình

Địa Điểm Du Lịch Làng Cổ Đường Lâm

Kiến Trúc cổ Cổng Làng Mông Phụ

Ngày nay Đường Lâm vẫn còn lưu giữ được những nét cổ của một ngôi làng bắc Bộ với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình,…. Cổng làng Mông Phụ là chiếc cổng duy nhất còn lại cho đến tận ngày nay. Cổng làng nằm quay về hướng đông, được thiết kế với hai mái che bằng ngói nằm ngay trên đường vào làng. Bên trái là cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, bên phải là đầm sen. Một cảnh quan thật bình yên và giản dị ngay từ khi bước chân đến cánh cổng làng. 
Đường đi từ cổng làng vào đều được lát gạch sạch sẽ và bê tông hóa để giữ gìn đường làng sạch đẹp.

Cổng Làng Mông Phụ
Cổng Làng Mông Phụ

Ngôi Đình Mông Phụ

Đình làng là nơi diễn ra các hoạt động chung hội hè của toàn bộ nhân dân trong làng. Cũng là nơi thờ thành hoàng làng những người có công xây dựng lên ngôi làng. Đình làng Mông Phụ đã được xây dựng khoảng 400 năm trước. Với diện tích rộng rãi khoảng 2000m2 . Là sự kết hợp tinh tế giữa 2 nền văn hóa kiến trúc Việt-Mường. Đình làng được thiết kế với mặt sàn gỗ cách mặt đất đây là phong cách thiết kế cổ đại tránh nước mưa dâng vào trong. Đình làng bao gồm hai tòa đại bá và hậu cung.

Đình Làng Mông Phụ
Đình Làng Mông Phụ

Trong đình làng được xây dựng bởi rất nhiều các cột gỗ được chạm khắc tinh xảo hoa văn rồng phượng. Cùng rất nhiều các hoành phi câu đối. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều những giá trị dân gian bản sắc dân tộc Việt Nam.

Nhà Thờ Thám Hoa Giang Văn Minh

Nhà thờ được xây dựng tại trung tâm của Làng Cổ Đường Lâm. Là một trong những di tích lịch sử được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm thường xuyên. Di tích được xây dựng từ đời vua Tự Đức để tưởng nhớ công ơn của Thám Hoa Giang Văn Minh. Nhà thờ được thiết kế theo kiến trúc hình chữ nhị và quay mặt về hướng Nam.

Nhà Thờ Giang Văn Minh
Nhà Thờ Giang Văn Minh

Những Ngôi Nhà Cổ Tại Đường Lâm

Hiện tại trong Làng Đường Lâm có 956 ngôi nhà cổ được xây dựng từ những năm giữa thế kỷ 19. Tất cả những ngôi nhà cổ tại đây đều được xây dựng bởi các vật liệu truyền thống. Tường bao quanh đều được xây dựng từ đá ong. Một chất liệu được khai thác tại các ngọn núi ở địa phương. Tạo tính năng mát mẻ vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. Các cột kèo trong nhà đều được làm bằng gỗ và tre. Ngôi nhà nào cũng có một cái sân rộng và cổng để ra vào. Các gia chủ đều trang trí thêm cho ngôi nhà như các cây xanh rồi chữ hán được treo bày xung quanh nhà.

Nhà Cổ Đường Lâm
Nhà Cổ Đường Lâm

Giếng Cổ Đường Lâm

Giếng Cổ Đường Lâm là nơi trữ nước cho toàn bộ dân làng. Cứ mỗi khi chiều đến là bà con lại kéo nhau ra để lấy nước về sinh hoạt. Ban đầu giếng được xây dựng chủ yếu bằng đá ong. Nhưng về sau do quá trình xuống cấp và tu sửa lại bằng xi măng và gạch.

Giếng Cổ Đường Lâm
Giếng Cổ Đường Lâm

Đền Thờ Phùng Hưng

Đây là ngôi đền thờ Phùng Hưng lớn nhất và quy mô nhất trên cả nước. Đền thờ gồm các công trình như: Tả -Hữu Mạc, Đại Bái, Hậu Cung. Cùng một số hoa văn, linh vật được bày biện bố trí bên trong đền như : đầu xà, các câu đối, hoành phi sơn son thiếp vàng. Tượng của Phùng Hưng được bày biện uy nghĩ giữa hậu cung. Xung quanh đền là rất nhiều các loại cây cối được trồng từ rất lâu đời.

Đền Thờ Phùng Hưng
Đền Thờ Phùng Hưng

Đền Thờ và Lăng Ngô Quyền

Cách đền thời Phùng Hưng không xa chừng 500. Lăng mộ của Ngô Quyền được xây dựng thiết kế khá rộng rãi. Xung quanh là cánh đồng lúa trải dài bát ngát, không khí mát mẻ trong lành. Đền thờ và Lăng Ngô Quyền được xây dựng trên một đồi đất cao được gọi là đồi cấm. Đền thờ được xây dựng rộng rãi gồm 5 gian, toàn bộ cột kèo được xây dựng bằng gỗ tự nhiên. Giữa đền thờ có treo một tấm hoành phi với bốn chữ hán ” Tiền Vương Bất Vong”. Và gian giữa có thờ tượng của Ngô Quyền.

Lăng Ngô Quyền
Lăng Ngô Quyền

Chùa Mía

Là một ngôi chùa cổ linh thiêng với phong cách kiến trúc rất độc đáo. Ngôi chùa còn nổi tiếng về sự đặc sắc của các ngôi tượng cả về hình dáng và số lượng. Chùa được xây dựng và kiến thiết bằng rất nhiều các loại gỗ quý. Cũng nhiều bức chạm khắc công phu tinh xảo về hình ảnh tứ linh, hình hoa lá cành.

chùa mía
Chùa Mía

Tham khảo du lịch Ba Vì : tại đây 
Tham khảo du lịch Tam Đảo : tại đây

Đặc Sản Làng Đường Lâm

Gà Mía

Một đặc sản quý chỉ dùng để tiến vua. Hoặc dùng cúng tế trong các dịp quan trọng trong làng. Loại gà này có chân rất nhỏ lông vàng óng. Thịt gà khi luộc chín có màu trắng thơm và giòn..

Đặc Sản Gà Mía Đường Lâm
Gà Mía

Bánh Tẻ

Nhắc đến bánh tẻ thì ai ai cũng đã từng được nghe đến hoặc nếm thử. Nhưng bánh tẻ tại nơi đây có rất nhiều sự khác biệt với mọi vùng khác. Bánh tẻ ở đây có mùi thơm của lá dong, không quá nhiều mùi dầu mỡ và không có mùi hành nên khi ăn bánh không ngán và có mùi vị khá mộc mạc.

Kinh Nghiệm Du Lịch Đường Lâm
Đặc Sản Bánh Tẻ Đường Lâm

Chè Lam, Kẹo Dồi, Kẹo Lạc

Những món ăn truyền thống được làm bằng các nguyên liệu hết sức dân dã từ đường, mạch nha, lạc, bột gạo.,…

Du Lịch Đường Lâm
Kẹo Lạc Đường Lâm

Dịch vụ cho thuê xe máy Mr.Good Bikes

Dịch Vụ Cho Thuê Xe Máy Theo Tháng Mr-Good Bikes

Để đi du lịch khắp mọi nơi từ Hà Nội các bạn có thể tự chuẩn bị hoặc thuê một chiếc xe máy. Mr-Good Bikes là một trong những cửa hàng cho thuê xe máy uy tín chất lượng nhất tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình năng động luôn phục vụ nhiệt tình 24/7. giá cả phải chăng phù hợp với mọi người. Chỉ từ 100k/xe/ngày các bạn có thể tự tin vi vu khắp các nẻo đường.
Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua hotline : +84343506996 ( giao xe tận nơi theo yêu cầu )
Địa chỉ : 48 Võng Thị – Tay Hồ – Hà Nội
Số 10 – Ngõ 378/65/42 – Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *